CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN NGUYỄN VĂN KHOA

NGUYỄN VĂN KHOA

“Chặng đường tương lai…

Chào mọi người! Tôi là Khoa, quê hương của tôi là Bình Định và tôi chỉ vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành xậy dựng tại trường Hiast. Sáu tháng về trước, cũng như bao nhiêu sinh viên bình thường khác, định hướng của tôi sau khi ra trường là sẽ cố gắng nhanh chóng tìm được một chỗ làm phù hợp với nguyện vọng của mình. Thiết nghĩ mọi chuyện sẽ là như thế, nhưng tất cả đã thay đổi sau khi tôi nhận được thông báo mình là người được lựa chọn trong chương trình trao đổi sinh viên Việt – Hàn giữa trường Hiast và trường ĐH Honam Hàn Quốc. Khi nhận được thông báo tôi rất vui mừng nhưng cũng không khỏi lo lắng và tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong việc lựa chọn cho mình về con đường tương lai phía trước.
Đi hay ở? Tôi chưa thể quyết định được, bởi tôi chưa bao giờ đi nước ngoài, đặc biệt hơn là chưa từng đi du học ở đất nước Kim Chi xa lạ này. Nếu đi, sẽ có rất nhiều thứ cần phải nghĩ: “Đất nước, con người và cuộc sống sinh hoạt ở Hàn Quốc sẽ như thế nào? Và cũng băn khoăn cả về chuyện học phí và tiền sinh hoạt khi đất nước này”. Còn nếu ở lại Việt Nam, thì liệu tôi có thể tìm được một công việc tốt và ổn định? Mọi thứ thật khó để quyết định, tôi không muốn mạo hiểm, nhưng cũng không muốn từ bỏ cơ hội này. Trong khoảng thời gian mà tôi băn khoăn và lo lắng nhất, tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, tư vấn của trung tâm Nhật-Hàn-Hoa Ngữ HIAST, cùng với sự động viên của gia đình nên tôi đã quyết định lựa chọn con đường đi du học Hàn Quốc.
Ban đầu khi mới tiếp xúc với tiếng Hàn, tôi không biết mình phải nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Bởi vì tiếng Hàn là ngôn ngữ mới, nét chữ tượng hình và là lần đầu học nên tôi đã gặp ít khó khăn. Biết mình không có năng khiếu nhiều về ngoại ngữ nên tôi cố gắng tìm hiểu và kiên trì ôn luyện tiếng Hàn mỗi ngày để không còn bỡ ngỡ nữa. Sau này càng học tiếng Hàn tôi lại thấy tiếng Hàn rất thú vị và phát âm khá dễ thương, khác với những gì mà tôi lo lắng ban đầu. Đối với tôi khi học ngôn ngữ cần phải xác định được mục đích và động cơ học một cách rõ ràng, hơn nữa còn cần phải có sự yêu thích ngôn ngữ đó, nếu làm như vậy sẽ có động lực để học cũng như tiếp thu ngôn ngữ một cách dễ dàng hơn. Vậy nên ngay từ đầu tôi đã xác định mục đích của tôi học tiếng Hàn thật giỏi và muốn được đi du học ở Hàn Quốc, chính vì thế mà tôi đã cố gắng học tiếng Hàn thật chăm chỉ ở trên lớp và cả khi ở nhà. Mỗi ngày, tôi dành ra cho mình từ 4 đến 5 tiếng để học từ vựng và ôn tập những ngữ pháp được học ở trên lớp, bên cạch đó tôi còn chịu khó luyện nghe 2 tiếng mỗi ngày để có thể nâng cao kĩ năng nghe – hiểu của mình.
Không chỉ học ở trên sách vở, tôi còn học tiếng Hàn trên phim và cả trên những chương trình truyền hình thực tế ở Hàn đang rất được yêu thích như “Running man”, “Roommate”, …..và còn học qua các bài hát tiếng Hàn. Khi xem những chương trình hay nghe nhạc Hàn sẽ giúp tôi luyện nghe và tập làm quen dần với âm điệu của người bản địa, nếu có những gì không hiểu hay còn thắc mắc tôi sẽ nhờ thầy cô ở trung tâm giúp đỡ. Cũng nhờ vào việc tự học và sự chỉ dạy tận tình của thầy cô mà cho đến ngày hôm nay tôi đã quen và tiến bộ lên rất nhiều, vì vậy mà tôi ngày càng có hứng thú học hơn.
Nếu như 6 tháng trước tôi không nắm giữ cơ hội đi du học này thì có lẽ hôm nay tôi sẽ chẳng thể nào biết được thêm một ngôn ngữ mới ngoài tiếng anh, cũng chẳng thể nào quen biết được các thành viên trong gia đình DH3 và cũng chẳng thể gặp được những người thầy, người cô đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong suốt quá trình học tập. Thời gian qua đi, tất cả những bỡ ngỡ ban đầu giờ đây đã biến thành sự thân thiết, tất cả thành viên trong lớp DH3 và những thầy cô đã đồng hành cùng chúng tôi bây giờ đã thành một – chung một mục đích, chung một ước mơ và cùng chung nhau nhịp đập của trái tim. Nhân ngày 20/11 tôi không biết chúc gì hơn là những lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến những người thầy, người cô mà tôi yêu quý! Cảm ơn thầy cô đã cùng đồng hành cùng chúng em trên những chặn đường gian nan! Công ơn này chúng em sẽ mãi không quên!”

Thảo luận về nội dung này

thảo luận