CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN PHẠM THỊ KIỀU LOAN

KIỀU LOAN

Học viên: Phạm Thị Kiều Loan
” Xin chào các bạn! mình tên là Kiều Loan, hiện mình tốt nghiệp ở trường Hiast College và mình đang dự định du học Hàn Quốc trong năm nay. Khác với những nước khác, khi muốn du học Hàn Quốc thì bạn phải học tiếng Hàn thay vì tiếng Anh và phải có chứng chỉ TOPIK3 trở lên.
Thời gian đầu đến với tiếng Hàn mình rất bỡ ngỡ vì toàn là chữ tượng hình, mà có cả bảng chữ cái nữa cơ. Hơn mười năm học tiếng Anh rồi bây giờ gặp tiếng Hàn, sao thấy nó lạ ghê gớm. May là bảng chữ cái dễ viết, dễ nhớ, cách đọc thì tương tự như đọc tiếng Việt, đánh vần rồi đọc được thôi. Chỉ cần ba buổi là bạn đã đọc được báo Hàn Quốc rồi (đọc được thôi, còn hiểu thì chưa đâu nhé.. hihi). Tháng đầu tiên đối vỡi mình là khó khắn nhất. Vào lớp học thì toàn gặp mấy bạn đam mê Hàn Quốc, ở nhà hay xem phim Hàn, lên lớp cô giáo nói gì mấy bạn cũng trả lời được chút chút hay gật đầu lia lịa. Còn mình ngồi nghe thì như “vịt nghe sấm”, chẳng hiểu gì cả, lúc đó “ức chế” lắm. Vì vậy, mình quyết tâm cũng về xem phim Hàn ( trước giờ toàn coi phim hành động Mỹ không à). Coi phim Hàn rồi cũng học theo được chút chút, cộng với việc học từ vựng, gặp từ mới nào trong sách là học, học với học. Vậy mà test đầu tiên lại nằm trong “tốp cuối”, lúc đó buồn lắm. Rồi chẳng hiểu tại sao? Tại sao??? Suy nghĩ mãi mới nhận ra là cách mình học chưa đúng. Ngoài việc học từ vựng thì cần phải học ngữ pháp, nghe và viết nữa. phải biết phân bổ thời gian hợp lý để học tốt cả bốn phần đấy.Từ vựng là quan trọng nhất và chỉ cần biết từ là nói chuyện được rồi. Còn ngữ pháp thì cũng phải học để làm các bài test và hỗ trợ mình khi nói chuyện. khi test có phần nghe ba mươi câu, nếu bạn muốn làm được thì ở nhà phải luyện nghe thường xuyên. Còn bài viết là viết thành một bài văn theo chủ đề cho sẵn.
Sau bài test đầu tiên ở tốp cuối thì cho đến bài test thứ hai đến bây giờ mình đã nằm trong tốp đầu, tuy chưa phải là giỏi nhưng mình tự tin rằng mình đang ở mức khá. Được như thế này, mình đã thay đổi cách học, thay vì gặp từ nào cũng học, thì bây giờ mình học từ theo câu hoàn chỉnh, như vậy là vừa nhớ từ vừa nhớ cả câu nói, sẽ tạo được sự nhạy bén khi giao tiếp hoặc là học theo nhóm từ: giao thông, trái cây, động vật….cũng có thể học theo từ đồng nghĩa và trái nghĩa, khi nhớ từ này thì bạn sẽ nhớ được cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa của nó. Đặc biệt là nhớ học chút ngữ pháp và nghe băng 2 tiếng một ngày nhé.
Khi nào nếu có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài thì hãy nắm lấy, đó chính là thử thách khả năng trình độ của bạn thực tế nhất. Ngoại ngữ không phải là môn học thuộc lòng, ngày mai cần là hôm nay học, mà ngoại ngữ là phải trau dồi hằng ngày, từ từ, không được từ bỏ, chỉ cần một ngày là sẽ quên nhiều từ đấy. Bạn nào có ý định học tiếng Hàn hay du học Hàn Quốc thì hãy nổ lực hết mình, cố gắng yêu tiếng Hàn thì sẽ chẳng còn gì là khó khăn nữa.
Chúc các bạn thành công với không chỉ riêng tiếng Hàn mà còn với ngoại ngữ khác nữa nhé!”

Thảo luận về nội dung này

thảo luận